A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS An Ninh tổ chức dạy học và sinh hoạt chuyên môn trực tuyến trên không gian mạng

          Thực hiện Công văn số 110/PGDĐT ngày 19/3/2020 của PGDĐT huyện Châu Thành về việc tăng cường dạy học qua internet trong thời gian nghỉ học để phòng, chống Covid-19, trường THCS An Ninh đã tổ chức dạy học và sinh hoạt chuyên môn trực tuyến trên không gian mạng.

          Thứ nhất là về dạy học, qua khảo sát, nhà trường thấy rằng do đặc thù vùng đồng bào dân tộc Khmer, nhiều hộ nghèo nên rất ít gia đình học sinh có máy vi tính nhưng phần lớn học sinh, phụ huynh có điện thoại di động. Do đó, sau cuộc họp Ban chuyên môn của nhà trường đã quyết định chọn hình thức dạy trực tuyến bằng hình thức livestream trên nền tảng zalo qua điện thoại. Để thực hiện được hình thức dạy học này, Ban giám hiệu đã thực hiện các bước sau:

          1. Về cơ sở vật chất: Nhà trường bố trí 4 phòng dạy trực tuyến gồm có màn hình ti vi 49 inh, máy vi tính và thiết bị gắn điện thoại.

          2. Về chuyên môn:

          Số môn dạy: Tuần đầu từ ngày 23/3 dạy 3 môn gồm toán, tiếng Anh và ngữ văn; đến tuần thứ 2, từ ngày 30/3/2020 se tăng thêm 2 môn Lý, sinh đối với khối 6,7 và 3 môn Lý, hóa, sinh đối với khối lớp 89,

          Thời lượng dạy: 2 buổi/ môn/tuần; mỗi buổi học 1 tiêt; thời gian theo lịch thông báo của nhà trường.

Ban giám hiệu phân công mỗi giáo viên bộ môn phụ trách 1 khối lớp.

           3. Về tổ chức:

          Trường tạo zalo 4 nhóm theo khối lớp, gồm nhóm khối 6- THCS An Ninh, Khối 7- THCS AN Ninh; Khối 8- THCS An Ninh; Khối 9- THCS An Ninh. Sau đó, yêu cầu GVCN từng lớp đưa học sinh do lớp mình phụ trách vào nhóm khối.

Giáo viên phụ trách bộ môn từng khối gởi nội dung bài cho BGH duyệt và đưa lên trang Web trường, nhóm khối trước giờ học trực tuyến 1 giờ để học sinh lấy bài trên trang Web hoặc trên nhóm zalo  xem và thực hiện trước nhiệm vụ mà GVBM chuyển giao.

       Đến giờ dạy theo lịch của trường, giáo viên được phân công sẽ livestream hướng dẫn học sinh học qua bài giảng powerpoint; đồng thời sử dụng zalo trên máy tính để tương tác với học sinh. Sau mỗi tiết, giáo viên chuyển giao bài tập, học sinh làm và nộp bài qua các hình thức: chụp hình ảnh bài làm gởi qua zalo hoặc mail cá nhân của GVBM; GVBM chấm, nhận xét , cho điểm trực tiếp trên bài và phản hồi cho hs. Bài làm của học sinh sẽ được ghi điểm Kttx.

        Qua 1 tuần triển khai đã có 366 học sinh tham gia, chiếm tỉ lệ 50% học sinh toàn trường, tuy số học sinh tham gia chưa nhiều nhưng với hình thức học mới mẻ này học sinh rất hào hứng bằng chứng là nhiều học sinh học rất hăng say, số lượt học sinh tương tác với giáo viên rất lớn và làm bài, nộp bài rất nghiêm túc.

        Theo các thầy cô của trường thì việc dạy học trực tuyến này rất bổ ích, cùng lúc đạt cả 3 mục tiêu: vừa giúp học sinh ôn lại kiến thức đã học, tiếp nhận kiến thức mới; vừa là dịp để giáo dục học sinh về văn hóa ứng xử trên không gian mạng; vừa là dịp để hướng dẫn học sinh về cách phòng tránh dịch bênh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và đào tạo, vì cuối mỗi tiết dạy, ban giám hiệu đều yêu cầu giáo viên lồng ghép nội dung khuyến cáo về cách phòng tránh dịch bệnh đến học sinh.

       Thứ hai là tổ chức được sinh hoạt chuyên môn, hội họp trực tuyến trên không gian mạng.

       Nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giữ khoảng cách, không tập trung trên 20 người cùng một chỗ để phòng tránh dịch bệnh Covid-19, nhưng vẫn đảm bảo hoạt động chuyên môn, hội họp của trường thông suốt, Ban giám hiệu đã sử dụng ứng dụng phần mềm “ Jitsi Meet” để hội nghi, hội họp trực tuyến. Hiện nay, bước đầu nhà trường đã thiết lập và triển khai được “ Phòng họp ban chuyên môn”. Vào chiều ngày 26/3/2020, lần đầu tiên nhà trường tổ chức họp trực tuyến thành công giữa ban giám hiệu với các tổ trưởng chuyên môn mà các thành viên ở nhà không cần đến trường. Tới đây nhà trường sẽ chỉ đạo mỗi tổ chuyên môn thành lập một phòng họp ảo của tổ mình trên “ Jitsi Meet” để họp sinh hoạt chuyên môn.

     Có thể thấy rằng chính khó khăn trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh, trường THCS An Ninh đã nhạy bén, tìm tòi ứng dụng công nghệ thông tin trên nền tảng không gian mạng một cách hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành và trong hoạt động dạy và học. Hy vọng rằng hoạt động này sẽ ngày càng phát triển và sử dụng hiệu quả hơn kể cả khi mùa dịch đã đi qua để góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới giáo dục theo hướng công nghệ hóa, hiện đại hóa.

   Sau đây là hình ảnh 4 phòng dạy trực tuyến và sinh hoạt chuyên môn trực tuyến:

Tin trường THCS An Ninh


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thursday, 11/08/2022 - 09:36|
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và giảng dạy tại các cơ sở giáo dục