Chủ đề năm học 2019-2020 "Kỷ cương, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo"
Friday, 05/06/2020 - 06:00|
Chủ đề năm học 2019-2020 "Kỷ cương, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo"
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tài liệu môn Ngữ văn 1

Tài liệu môn ngữ văn hỗ trợ các giáo viên ôn luyện học sinh giỏi
Đề 1: Nước ta có nhiều tấm gương vượt lên số phận, học tập thành công (như anh Nguyễn Ngọc Ký bị hỏng tay, dùng chân viết chữ; anh Hoa Xuân Tứ bị cụt tay, dùng vai viết chữ; anh Đỗ Trọng Khơi bị bại liệt đã tự học, trở thành nhà thơ; anh Trần Văn Thước bị tai nạn lao động, liệt toàn thân đã tự học để trở thành nhà văn,…).
  Lấy nhan đề “ Những người không chịu thua số phận”, em hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của mình về những con người ấy.
                                                              
DÀN BÀI
1/ Mở bài:
- Trong cuộc sống có tồn tại quan niệm “ số phận”.
- Bên cạnh đó vẫn có những người có ý chí vươn lên, vượt qua hoàn cảnh.
- Rất nhiều tấm gương đã chứng minh cho quan niệm “ Có chí thì nên”.
2/ Thân bài:
- Chọn giới thiệu chi tiết một trong những tấm gương mà đề đã nêu ra. Đánh giá về tấm gương đó.
- Chọn lọc những tấm gương vượt lên số phận gần đây mà mình biết (có thể qua các phương tiện truyền thông hay trong cuộc sống hàng ngày của bản thân).
3/ Kết bài:
- Khẳng định sự tồn tại của những con người biết nỗ lực vươn lên, vượt qua số phận trong cuộc sống.
- Đó là những tấm gương mà qua đó mọi người phải soi chiếu, suy nghẫm, tự nhắc nhở mình.
 
BÀI LÀM
    Người đời thường hay cho rằng số phận mỗi người là do “ Thiên định”. Giàu sang hay nghèo đói, thành công hay thất bại … không phải do cá nhân quyết định. Do đó, hằng ngày ta rất hay nghe những lời than như “ Số tôi nó vậy”, “ Trời cho sao chịu vậy” ...  Tuy nhiên, bên cạnh suy nghĩ tiêu cực đó vẫn còn những suy nghĩ tích cực, lành mạnh, phản ánh khát vọng vươn lên trong cuộc sống như “Có chí thì nên”, “ Nhân định thắng thiên”… Thực tế cũng chứng minh có nhiều con người, bằng nghị lực phi thường của mình đã chiến thắng số phận, trở thành gương sáng phấn đấu cho mọi người học tập.
  Nguyễn Ngọc Kí là một trường hợp đặc biệt, từ một cậu bé bị liệt cả hai tay trở thành một thầy giáo được phong tặng danh hiệu “ Nhà giáo ưu tú”. Đây đúng là tấm gương nghị lực phi thường, ý chí mạnh mẽ đáng để chúng ta học tập.
  Tuổi thơ của Kí gắn liền với cuộc kháng chiến ác liệt chống đế quốc Mỹ ở miền Bắc. Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, bị liệt cả hai tay sau một cơn sốt ngay khi còn nhỏ nên cậu không được đến trường như bao bạn bè đồng trang lứa. Thấy con ham học, bố mẹ cũng dắt đến trường đăng kí nhưng các thầy cô giáo dù có thương em đến đâu cũng lắc đầu, không nhận. Không được học ở trường, cậu tự học ở nhà. Kí đã nghĩ ra rất nhiều cách để viết. Lúc đầu em viết bằng miệng nhưng thất bại. Sau đó em mới tập viết bằng chân.
  Nhờ kiên trì tập luyện, Kí được cô giáo nhận vào học, bạn bè ngồi bàn để viết còn Kí phải trải manh chiếu ngồi dưới nền lớp. Kí không chỉ viết được mà còn viết rất đẹp, em không chỉ học được mà còn học rất giỏi, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, hai lần được Bác Hồ tặng huy hiệu của Người. Hết lớp 12, Kí được tuyển thẳng vào đại học. Sau khi tốt nghiệp, trở thành thầy giáo dạy văn. Thầy Kí từng đạt giải nhất cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Do có nhiều sáng tạo, nhiều thành tích trong giảng dạy, thầy được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quí “ Nhà giáo ưu tú”. Hiện nay thầy đang công tác tại phòng Giáo dục quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, thầy còn mở lớp dạy những trẻ em khuyết tật tay, tập viết bằng chân như mình lúc tuổi thơ.
  Từ cuộc đời của thầy Nguyễn Ngọc Kí đã chứng minh được rằng nếu chúng ta biết vượt qua khó khăn, bất hạnh vẫn có thể gặt hái được thành công, trở thành con người hữu ích. Noi gương thầy Kí, Hoa Xuân Tứ cụt cả hai tay, đã buộc bút vào vai viết chữ. Đỗ Trọng Khơi bị liệt cả hai chân nhưng vẫn quyết tâm trở thành nhà thơ và còn rất nhiều, rất nhiều tấm gương khác hằng ngày đang chiến đấu với số phận nghiệt ngã, không đầu hàng số phận, ra sức cống hiến cho gia đình, cho xã hội.
  Xung quanh chúng ta còn rất nhiều những tấm gương như Nguyễn Ngọc Kí, Hoa Xuân Tứ, Đỗ Trọng Khơi…Chúng ta có thể học tập những bài học thiết thực, bổ ích về ý chí, nghị lực, về khát vọng sống, khát vọng vươn lên mãnh liệt để chiến thắng số phận nghiệt ngã, chiến thắng hoàn cảnh khó khăn, khẳng định giá trị của bản thân trong gia đình, xã hội. Từ họ, mỗi chúng ta phải tự suy ngẫm lại mình, tự hỏi bản thân mình đã sống ra sao? Đã làm được gì cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội?

 
Tải file tài liệu đầy đủ tại đây
Nguồn: pgdchauthanh.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết