Chủ đề năm học 2019-2020 "Kỷ cương, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo"
Friday, 05/06/2020 - 07:19|
Chủ đề năm học 2019-2020 "Kỷ cương, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo"
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tài liệu môn Lịch sử

Tài liệu dùng để ôn luyện học sinh giỏi
        Câu hỏi: Vì sao nhân dân các thuộc địa ở Bắc Mĩ đấu tranh chống thực dân Anh. Kết quả và ý nghĩa của chiến tranh giành độc lập 13 bang ở Bắc Mĩ.
        Trả lời: Sau khi Cô-lôm-bô tìm ra châu Mĩ, nhiều nước châu Âu lần lượt chiếm và chia nhau lục địa mới này.
        Đầu thế kỉ XVII- đầu thế kỉ XVIII, Anh đã thành lập 13 bang thuộc địa ở Bắc Mĩ. Sau đó, Anh đã tiêu diệt hoặc dồn người bản xứ vào vùng đất phía tây xa xôi, và bắt người da đen ở châu Phi đưa snag làm nô lệ để khai khẩn đất hoang, lập đồn điền.
        Kinh tế ở 13 bang thuộc địa này sớm phát triển theo con đường tư bản chủ nghĩa. Thực dân Anh tìm mọi cách ngăn cản sự phát triển công- thương nghiệp của các thuộc địa bằng cách cướp đoạt tài nguyên, đánh thuế nặng, độc quyền buôn bán trong và ngoài nước. Vì vậy làm cho mâu thuẫn giữa cư dân các thuộc địa và thực dân Anh gay gắt. Họ đứng lên đấu tranh chống ách thống trị của thực dân Anh.
Kết quả:
        -Theo Hiệp ước Vec-xai 1783, Anh thừa nhận nền độc của các thuộc địa Bắc Mĩ. Chiến tranh kết thúc với sự ra đời của một quốc gia mới- Hợp chúng quốc Mĩ (viết tắt là USA thường gọi là Hoa Kì- Mĩ).
        - Năm 1787, hiến pháp được ban hành. Theo Hiến pháp, Mĩ là nước cộng hòa liên bang, đứng đầu là tổng thống. Quốc hội gồm hai viện- Thượng viện và hạ viện, nắm quyền lập pháp. Quyền dân chủ bị hạn chế.
        Ý nghĩa:
        - Giải phóng nhân dân Bắc Mĩ thoát khỏi ách đô hộ của chủ nghĩa thực dân, làm cho nền kinh tế tư bản Mĩ phát triển.
        - Chiến tranh giành độc lập này đồng thời là cuộc cách mạng tư sản, có ảnh hưởng đến phong trào đấu tranh giành độc lập của nhiều nước vào cuối thế kỉ XVIII- đầu XIX...

Tải tài liệu đầy đủ tại đâyTổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết