A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương người tốt, việc tốt. Cựu học trò nhỏ có tấm lòng nhân ái.

Gương người tốt, việc tốt

Cựu học trò nhỏ có tấm lòng nhân ái

     Có nhiều học trò, khi rời mái trường, nơi gắn liền với biết bao kỷ niệm của tuổi thơ, sau thời gian bươn trải họ lại tìm với giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức để các em có nghị lực bước tiếp trên côn đường học vấn. Tạ Thanh Tiến là một học sinh như vậy.

     Vào một ngày đầu tháng 9 năm 2019, nhân viên văn phòng báo cáo có một cựu học sinh cần gặp. Tôi mời em vào văn phòng. Em ngồi đó, thân hình bé nhỏ, với vẻ rụt rè, không khác nào 5 năm trước khi em còn là một học sinh lớp 8 của trường. Để trấn an em, tôi rót nước mời em rồi hỏi em lý do tìm gặp tôi. Em nhỏ nhẹ nói: “ Em định vào xin thầy mỗi tháng cho em phát học bổng cho 2 học sinh, mỗi suất 500 ngàn đồng ạ!”.

Nghe em nói mà tôi giật cả mình, vì tôi biết mới 5 năm trước đây, em là học sinh lớp 8 của trường. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, em đã phải nghỉ học để đi làm phụ giúp gia đình. Ấy vậy mà giờ em quay lại giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tôi bảo: Tấm lòng của em thật quý báu. Bây giờ, em hãy kể cho thầy nghe từ khi em rời đến giờ em làm những đâu, thu nhập ra sao?

     Bằng giọng nhỏ nhẹ, em kể ngày đó do hoàn cảnh khó khăn, ba thì bỏ đi lúc em mới 3 tuổi. Gia đình em có 4 người gồm bà ngoại, mẹ, em và người anh trai. Bà ngoại thì luôn đau yếu, cả nhà trông vào tiền làm thuê của mẹ, lại phải nuôi 2 anh em Tiến ăn học. Nên lúc nào cũng hụt trước, thiếu sau. Vì vậy, Tiến đành hy sinh, nghỉ học đi làm phụ giúp mẹ lo cho gia đình và anh hai đi học. Mới lúc đầu nghỉ, em theo mẹ đi Bình Dương tìm việc làm nhưng vì em không đủ tuổi nên không thể xin vào công ty. Thế là em làm đủ thứ việc. Ai thuê gì, làm nấy. Đến năm 2018, em về lại quê nhà sắm dàn âm thanh đi bán kẹo bông đường vào ban đêm ở các quán nhậu ở thành phố Sóc Trăng. Đến tháng 9 năm 2019, em thành lập Hội thiện nguyện “Bầu trời đêm sao”. Mục đích của việc lập Hội thiện nguyện là để giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có động lực để học tiếp, không phải nghỉ học nửa chừng như em. Đối tượng, em nhắm đến là học sinh 4 trường trong địa bàn xã An Ninh gồm trường tiểu học An Ninh A, trường tiểu học An Ninh D, trường THCS An Ninh và trường THPT An Ninh. Từ đó, mỗi tuần, em lại đến 1 trường phát 2 suất học bổng, mỗi tháng em phát 8 suất, trị giá 4 triệu đồng. Tính đến nay, Tiến đã phát được 25 suất học bổng trị giá 12,5 triệu đồng . Những tháng, học sinh phải nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, em lại dùng số tiền đó mua gạo nhu yếu phẩm tặng cho  người nghèo, neo đơn với số tiền trên 2 triệu đồng.

     Tấm lòng của Tiến khiến chúng ta càng trân quý hơn khi biết thu nhập hàng tháng của em chỉ khoảng 7 triệu đồng thì em đã dành 4 triệu để phát học bổng cho học sinh. Tôi hỏi Tiến: Em dự định phát học bổng này để bao giờ? Vẫn với giọng nhỏ nhẹ Tiến bảo: Em phát đến khi nào em không còn khả năng; lúc đó em tin rằng sẽ có nhiều người khác thay em.

      Vâng! Tinh thần tương thân, tương ái; nhường cơm sẻ áo vốn là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Nó ẩn chứa trong tâm hồn mỗi người Việt Nam. Và Tiến là một minh chứng sống động cho điều đó. Dù vóc dáng em bé nhỏ nhưng tâm hồn em thật cao thượng, tấm lòng em thật bao la. Em  mới 20 tuổi, cái tuổi mà chúng bạn cùng trang lứa đang lo cho bản thân, đang đua đòi để bằng chị, bằng em thì em lại có suy nghĩ thật chín chắn, đáng trân trọng, luôn hướng về những mảnh đời khó khăn, bất hạnh đáng để chúng ta ngưỡng mộ và học tập.

     Sau đây là một số hình ảnh hoạt động của em:

Tiến trao học bổng cho học sinh trường THCS An Ninh
Tiến trao học bổng cho học sinh trường Tiểu học An Ninh A
Tiến trao học bổng cho học sinh trường Tiểu học An Ninh D
Tiến trao quà cho hộ nghèo, neo đơn dịp dịch Codid-19
Đại diện các đơn vị trường ghi nhận tấm lòng của Tiến

 Bài, ảnh: Đoàn Văn Trung


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tuesday, 11/05/2021 - 01:22|
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và giảng dạy tại các cơ sở giáo dục